Cách pha mắm chấm nem ngon đúng vị miền Nam

nước mắm chấm nem

Cách pha nước chấm nem ngon cũng có nhiều công thức khác nhau, tỉ lệ gia vị khác nhau, tuy nhiên đều sử dụng những nguyên liệu chính là mắm, nước lọc, tỏi, ớt, chanh, tiêu, đường, giấm… Việc pha nước chấm nem thế nào cho tròn vị thì lại là một bài toán khó, cũng chỉ ngần ấy nguyên liệu nhưng có người lại pha được bát nước chấm nem ngon vừa miệng với đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt nhưng cũng có người pha xong mà không hiểu nước chấm thiếu gì hay tỉ lệ có sai sót gì không mà lại không vừa miệng.

cách làm nước mắm chấm nem

Nước mắm tỏi ớt chua cay chấm nem

Và dưới đây là công thức cách pha nước chấm nem rán ngon và đẹp mắt cho gia đình cùng thưởng thức.

Cách pha nước chấm nem ngon đúng điệu

Nem rán là một trong các món ăn quen thuộc của người Việt Nam, quan trọng là người miền dân miền Bắc. Ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ, nem rán còn được gọi là món chả rán, thường được dùng để đãi tiệc trong những dịp liên hoan, ma chay, cưới hỏi…

Nem rán là sự phối hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm thịt nạc băm, hành tây, cà rốt, trứng, miến, nấm, mộc nhĩ, hành lá… cùng những loại gia vị. Tất cả được băm nhỏ, trộn với nhau rồi cuộn tròn trong bánh đa nem, tiếp theo đó đem rán ngập dầu. Nem sau khi rán xong có màu vàng nâu đẹp mắt, vỏ giòn rụm và nhân thơm bùi. Thế nhưng, món nem sẽ hấp dẫn bội phần nếu được ăn cùng rau sống và chén nước chấm chua chua ngọt ngọt.

Món nem rán không thể thiếu chén nước chấm chua chua ngọt ngọt

Nếu ăn hải sản phải có muối ớt xanh, ăn thịt luộc phải có mắm tôm, ăn tôm chiên phải có tương ớt… thì ăn nem rán nhất định không thể thiếu chén nước chấm chua ngọt. Với nước chấm được pha theo công thức này, đảm bảo có bao nhiêu nem rán ngon như chưa từng thấy.

làm nước chấm chua ngọt chấm nem rán

Nước chấm chua ngọt chính là linh hồn của món nem rán

Nguyên liệu để pha nước chấm nem

  • Nước mắm ngon: 1 muỗng. Bạn nên chọn loại nước mắm Nha Trang nguyên chất để sử dụng, không nên mua nước mắm có độ ngọt cao vì sẽ làm mất vị khi pha.
  • Đường cát trắng: 1 muỗng.
  • Giấm ngon: 1 muỗng.
  • Nước lọc: 5 muỗng.
  • Tỏi ta: ½ củ.
  • Tỏi ta có hương vị đặc trưng nổi bật hơn tỏi lai hoặc tỏi tàu
  • Ớt tươi: 1 – 2 trái. Bạn có thể dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt hiểm. Ớt chỉ thiên sẽ cho vị cay đậm, ớt hiểm thì vị cay nhẹ vừa phải.

Chọn tỏi ta tép vừa, nhỏ. Tỏi ta sẽ cho mùi vị thơm hơn, đậm đà hơn so với tỏi lai hoặc tỏi tàu.

Bạn có thể dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt hiểm tùy theo sở thích ăn cay của mình

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm thật nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, băm thật nhỏ (có thể dùng 1 trái thái nhỏ để pha vào cho đẹp).

Lưu ý: Hầu hết mọi người thường chỉ đập dập tỏi, băm sơ tỏi và ớt mà không băm thật nhỏ, làm như vây tỏi, ớt sẽ chìm hết xuống dưới chứ không nổi lên trên, chén nước chấm sẽ không được đẹp. Bạn có thể băm chung hoặc băm riêng tỏi, ớt tùy ý.

Băm tỏi, ớt cho thật nhuyễn

nguyên liệu pha nước mắm chấm nem rán

Nguyên liệu làm nước mắm chấm nem rán

Bước 2: Pha nước chấm nem

Chuẩn bị: nước mắm, đường , giấm hoặc chanh, nước lọc, tỏi và ớt. Tất cả theo tỉ lệ 1, riêng nước là 4.  Trong cách pha nước chấm nem ngon mình có ghi chú khi nào gần ăn thì mới cho tỏi ớt vào vì nếu cho vào sớm tỏi, ớt sẽ bị chìm xuống phía dưới mất đi tính thẩm mỹ của bát nước chấm.

Bạn cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 5 muỗng nước lọc vào chén, tỉ lệ là 1:1:1:4, nếu bạn muốn pha nhiều nước mắm thì cứ pha theo tỉ lệ đó là được. Nếu là nước mắm nhỉ bạn có thể bớt lại khoảng 7/10 là được.

Khuấy đều hỗn hợp nước mắm rồi mới cho thêm ớt băm, tỏi băm và hạt tiêu (có thể có hoặc không) vào. Bạn nêm lại cho vừa ăn là xong. Cũng cần loại bỏ tin đồn mắm nam ngư có chất bị cấm ở nhiều nước làm hoang mang người dùng khi sử dụng nước mắm Nam Ngư.

Lưu ý, công thức pha nước chấm này cũng chỉ mang tính tương đối, tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn điều chỉnh sao cho phù hợp. Nước chấm sau khi pha xong sẽ có đủ vị chua – cay – mặn – ngọt hấp dẫn.

 

Món nem rán thơm ngon chấm cùng chén nước mắm chua ngọt thì ngon không gì bằng

Yêu cầu thành phẩm chén nước chấm nem

Nước chấm có màu vàng nâu nhẹ, trong, tỏi và ớt nổi lên trên mặt nước.

Nước chấm có đủ vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa.

Lưu ý thêm:

Hầu hết mọi người thường chỉ đập dập tỏi, băm sơ tỏi và ớt mà không băm thật nhỏ, làm như vây tỏi, ớt sẽ chìm hết xuống dưới chứ không nổi lên trên, chén nước chấm sẽ không được đẹp.

Bạn có thể cho thêm đủ đủ, cà rốt , dưa chuột thái lát mỏng và ngâm cùng với nước chấm cho chén nước chấm thêm sinh động hơn.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục