Nước mắm nhỉ cốt cá cơm khác nước mắm ‘long’ chỗ nào?

Nước mắm nhỉ cốt cá cơm hay còn gọi là nước mắm cốt được sản xuất tại các vùng biển và được làm hoàn toàn từ cá cơm. Nước mắm nhỉ cốt cá cơm làm từ cá cơm sẽ có độ thơm và mùi vị khác nhau. Quá trình làm nước mắm nhỉ hay nhĩ rất nhiều công đoạn còn nước mắm long thì sao? Sự khác nhau giữa 2 loại mắm này ở chỗ nào hãy tìm hiểu tại đây.

Hầu như trên thị trường có nhiều thương hiêu nước mắm chiếm hết thị phần, do đó nước mắm nhỉ cốt cá cơm trở nên bí ẩn nhưng vấn rất là giá trị với những ai biết thưởng thức mắm. Hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa mắm nhĩ và mắm long.

Nước mắm nhỉ: Sự khác nhau giữa mắm nhĩ và mắm long?

nước mắm nhỉ chiết ra chén

Chén nước mắm nhĩ

Nước mắm cốt là loại nước mắm làm thủ công, chất lượng thượng hạng. Vì chỉ rút nước cốt đầu tiên, sản lượng hạn chế, chứ không đại trà như nước mắm pha từ nước chắt lần 2, lần 3…(còn gọi là “nước long”), đã thế lại còn bị “áp đảo” bởi các loại nước chấm công nghiệp, thế nên nước mắm cốt rất… bí ẩn trong mắt người tiêu dùng phổ thông.

Sau khi đã rút hết nước cốt đầu tiên, theo truyền thống, bà con làng nghề hòa muối với nước đến độ bão hòa, rồi đổ vào thùng chượp cá. Sau một thời gian ngắn, sẽ rút được một loại nước mắm, gọi là “nước long”. Rút ra lần thứ nhất ngay sau nước cốt, gọi là “nước long 1”. Tiếp tục đổ nước muối hòa tan vào thùng chượp, rồi lại rút tiếp ra “nước long 2”, tiếp tục như thế, sẽ có nước long 3, 4…

nước mắm nhĩ chiết ra thượng hạng

Nước mắm nam ngư 3 trong 1 thượng hạng

Nước mắm long là nước mắm thứ cấp. Độ đạm thấp, vị thơm ngon không còn tinh khiết như nước mắm cốt.

Một thùng chượp cá, chỉ có lượng nước mắm cốt nhĩ nhỏ, trong khi các loại nước mắm long sẽ nhiều hơn gấp 3 gấp 4 (tùy thuộc vào số lần đổ thêm nước muối hòa tan vào đó). Như vậy xét về mặt giá thành, nước mắm cốt phải cao gấp 3, 4 lần so với nước mắm long. Xét về chất lượng, nước mắm cốt thực sự tinh khiết, độ dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà của thứ nước mắm nguyên chất.

Với những chai nước mắm nhỉ, chỉ cần dùng ăn chung với thịt luộc, cá chiên hay rau luộc mà không cần pha chế gì, để giữ được độ thơm của mắm và làm món ăn ngon hơn hẳn. Với những đầu bếp nấu ăn lâu năm cho biết để giữ được tiếng tăm và độ tin cậy của khách hàng họ phải tìm những mối cung cấp nước mắm nhỉ cốt từ cá cơm để dùng ướp thịt, cá dậy mùi thơm của món ăn và giữ được vị ngọt đằm của mắm, vị tươi cũng như màu sắc tự nhiên của thực phẩm.

Tin xem nhiều:
> Lựa chọn nước mắm dựa trên những tiêu chí nào?
> Cách kiểm tra nước mắm ngon, bạn đã biết chưa?
> Nước mắm ngon và rẻ liệu đã đủ chinh phục các nội trợ thông thái?

Cách phân loại nước mắm ngon

nước mắm nhỉ

Nước mắm nhĩ Phú Quốc

Việc phân loại nước mắm ngon hay nước mắm dở chủ yếu là dựa vào độ đạm. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon và ngon nhất là nước mắm nhĩ. Nguyên nhân là vì:

Thứ nhất: Độ đạm cao sẽ tạo ra vị ngọt đậm đà của nước mắm.

Thứ hai: Nước mắm cao đạm có hương rất thơm và màu sắc rất đẹp (đặc biệt là nước mắm nhĩ), nước mắm thấp đạm là những nước mắm chiết ra lần thứ 2, 3, 4… nên hương sẽ giảm theo. Cũng giống như nấu rượu, hay pha cà phê, nước thứ nhất là nước ngon nhất, các nước lần sau chỉ là nước giảo.

Hiện nay, các nhà sản xuất vẫn có thể làm ra các loại nước mắm 50, 60 hay 70 độ đạm bằng cách cô đặc (nấu) các loại nước mắm thấp đạm. Các loại nước mắm cao đạm này có vị ngon hơn vì độ đạm cao tuy nhiên lại có nhược điểm là hương không thơm bằng nước mắm tự nhiên, nghe có mùi khét và nhanh bị hư hơn nước mắm tự nhiên.

chén nước mắm nhỉ

Nước mắm độ đạm cao

Hiện nay có một số loại mắm giả danh nước mắm cốt nhĩ tràn lan vào thị trường làm người tiêu dùng hiểu lầm và hoang mang về nước mắm cốt. Một số nước mắm cốt uy tín luôn giữ trọn vẹn niềm tin của khách hàng như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiếtnước mắm Nha Trang.

Để trở thành những người tiêu dùng thông minh, bạn hãy “chọn mặt gửi vàng” chứ đừng tin lung tung rồi vơ đũa cả nắm. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nước mắm khó mà lựa chọn, do đó bạn cần mua nước mắm nhỉ cốt cá cơm tại các cơ sở uy tín hoặc đặt mua tận nơi để đảm bảo chất lượng nước mắm.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục