Các loại nước mắm ngon nhất nổi tiếng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt các loại nước mắm giả được làm từ phụ gia, hương liệu, hóa chất để tạo nên mùi và vị của nước mắm. Nếu không tinh ý, bạn có thể mua nhầm phải loại nước mắm không đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên hiện nay có các loại nước mắm ngon, nổi tiếng đã trở thành thương hiệu và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà. Mách bạn một vài cái tên trong danh sách những loại nước mắm ngon nhất để bạn lựa chọn trong bài viết dưới đây.

Danh sách các loại nước mắm ngon nhất

Nước mắm Nha Trang

các loại nước mắm ngon - Nha Trang

Nước mắm ngon Nha Trang

Chế biến nước mắm ở Nha Trang là một nghề truyền thống có từ lâu đời và được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Do đặc thù ít quảng cáo nên thương hiệu nước mắm Nha Trang không được phổ biến đến người tiêu dùng và hiện nay chủ yếu sản xuất nước mắm nguyên liệu cho các hãng nước mắm ở trong nước.

Nước mắm Nha Trang dù đang dần mất thương hiệu nhưng vẫn là sản phẩm nước mắm rất ngon, đậm đà và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Vị nước mắm Nha Trang mặn hơn nước mắm Phú Quốc nên nhiều khách không thể ăn nước mắm nguyên chất nếu không pha thêm gia vị.

>>> Tham khảo sản phẩm: Nước mắm 584 Nha Trang 35 độ đạm

Nước mắm Phan Thiết

các loại nước mắm ngon nhất

Nước mắm Phan Thiết ngon

Nghề làm nước mắm được hình thành tại Phan Thiết từ cả thế kỷ trước, đến thập niên 80 có thể nói nước mắm Phan Thiết bước vào thời hoàng kim vì giai đoạn này, Bình Thuận là địa phương duy nhất trong cả nước cung cấp nước mắm nhiều nhất cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả miền Bắc.

Thiên nhiên ưu đãi ban cho ngư trường Bình Thuận có lượng cá nục, cá cơm dồi dào làm nên dòng nước mắm Phan Thiết đặc biệt thơm ngon nổi tiếng. Không riêng các nhà lều muối mỗi năm vài ba trăm tấn cá, nhiều người dân Phan Thiết cũng biết làm nước mắm. Mỗi nhà thường muối 50 – 70 kg cá trong những chiếc khạp sành vừa đủ dùng cho gia đình vừa gởi biếu làm quà cho bà con ở vùng nông thôn ăn lấy thảo. Có lẽ vì sinh trưởng ở miền đất nồng nàn mùi hương nước mắm nên bạn bè các tỉnh thường gọi người quê quán Phan Thiết là dân “nước mắm”.

Thông tin thêm:
> Nước mắm Phan Thiết Mũi Né có từ bao giờ?
> Gợi ý cách làm nước mắm cá cơm tươi tại nhà

Nước mắm Nam Ngư

nước mắm nào ngon nhất

Nước mắm ngon nhất – Nam Ngư

Nước mắm Nam Ngư luôn tin rằng, nước mắm không chỉ là một gia vị thông thường mà còn là linh hồn của ẩm thực Việt. Là 1 trong 4 ngư trường lớn nhất, vùng biển Phú Quốc có nguồn cá cơm dồi dào, cùng thời tiết ổn định quanh năm, là nơi thích hợp để làm nên những giọt nước mắm ngon nổi tiếng Việt Nam. Vì thế, Nam Ngư tự hào mang đến dòng sản phẩm cao cấp ‘Nam Ngư Phú Quốc,’ một lựa chọn mới cho người tiêu dùng. Bạn nên chọn nơi uy tín hoặc nhà phân phối chính thức.

Nam Ngư cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện.

Bài viết liên quan:
> Nước mắm Nam Ngư của công ty nào sản xuất?
> Nước mắm Nam Ngư làm từ nguyên liệu gì?
> Nước mắm Nam Ngư mới: Vị ngon chiếm trọn tin yêu

Nước mắm Cát Hải

nước mắm cát hải

Nước mắm Hải Phòng Cát Hải

Nước mắm Cát Hải ở Hài Phòng là một trong các loại nước mắm ngon nhất ở miền Bắc và cả nước. Nước mắm Cát Hải được chế biến theo phương thức cổ truyền, càng để lâu càng ngon.

Nước mắm Cát Hải chất lượng tốt có mùi thơm nhẹ đặc trưng của sản phẩm và cũng thường có vị mặn hơn một số dòng nước mắm khác tại Việt Nam. Nước mắm Cát Hải rất thích hợp khi chế biến nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Bắc và đặc biệt là ẩm thực Hải Phòng.

Nước mắm ngon và bí quyết chọn

bí quyết chọn mắm ngon

Bí quyết chọn các loại nước mắm ngon nhất

Độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của nước mắm. Nếu cá không tươi, hoặc tươi nhưng cho muối nhiều lần như nước mắm ở miền Bắc, cho nước mắm mùi rất mạnh. Quy trình làm mắm truyền thống trải qua một năm ròng ủ chượp, chờ cho “chượp chín” mới thu lấy những giọt mắm nhĩ tinh khiết đầu tiên – gọi là nước mắm cốt. Khi rót nước mắm từ chai ra bát, ta có thể nhìn thấy được độ sánh đặc của nước mắm.

Hiện có nhiều hàng giả, nhái nước mắm thương hiệu lớn với bao bì nhãn hiệu sơ sài, không tỉ mỉ như hàng thật nên người mua cần tránh. Nước mắm có màu từ vàng rơm cho tới màu nâu cánh gián là loại nước mắm ngon, thể hiện nguyên liệu tươi ngon và được chế biến theo phương pháp cổ truyền. Nước mắm ở Nha Trang thường mang màu vàng ánh đỏ. Nước mắm ở Phan Thiết vì trong thành phần có nguồn cá tạp nên có màu vàng nhạt ánh xanh.

Các chuyên gia trong ngành thực phẩm đều khuyến cáo, để chọn mua đúng sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn về chất lượng người tiêu dùng chọn nước mắm ngon phải chú ý đến ba yếu tố: độ đạm, màu sắc và mùi vị. Vậy nên, hãy chọn mua những sản phẩm có niêm phong chai, trên nhãn mác có địa chỉ cơ sở sản xuất, xuất xứ, có đầy đủ các chỉ số về thành phần, chất lượng, hạn sử dụng, có dấu đã qua đăng ký chất lượng kiểm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu nhãn mác của sản phẩm không ghi rõ chỉ số độ đạm, khách hàng không nên chọn vì đây là chỉ số bắt buộc phải có của nhà sản xuất nước mắm.

Trên đây là các loại nước mắm ngon nhất, nổi tiếng nhất của Việt Nam, được người tiêu dùng ưa thích và ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong bữa cơm gia đình.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục