Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường đúng chuẩn vị miền Trung

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường đúng chuẩn vị miền Trung, món ăn khó cưỡng giúp các chị em nội trợ có thêm món ăn mới, thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày.

Mỗi khi Tết đến, các chị em nội trợ lại rộn ràng chuẩn bị món thịt heo ngâm mắm, dường như đây trở thành món ăn đặt biệt để chiêu đãi gia đình và những vị khách. Thịt heo ngâm mắm có vị mặn mặn, ngọt ngọt hấp dẫn, miếng thịt giòn mà không dai khiến người ăn không thể dừng đũa. Và để có được món ăn an toàn trong những ngày Tết tôi xin hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường.

Nguyên liệu cần cho cách làm thịt heo ngâm nước mắm

 • Thịt: 1.5 kg
 • Nước mắm Chinsu ngon: 1 lít
 • Đường trắng: 1 kg
 • Gia vị: tiêu, tỏi khô
 • Nan tre
 • Hũ nhựa hoặc thủy tinh vừa để đựng thịt heo

cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường đúng chuẩn vị miền Trung thơm ngon

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Bước 1: Chế biến thịt

Để bảo quản và dùng được lâu trong suốt những ngày Tết, và thịt heo các bạn cắt theo từng khổ hình chữ nhật. Thông thường, khi cắt thịt thì bề ngang của chúng chừng 3cm, bề dài chừng 15cm. Sau đó, rửa sạch thịt heo, bỏ vào rổ rộng để cho thật khô ráo nước.

Bước 2: Luộc thịt heo

Đặt xoong nước lên trên bếp rồi để thịt heo vào, bắc lên bếp nấu chín, sau khi chín vớt ra đổ ngay vào nước lạnh, sau đó hẳn đổ ra rổ để cho ráo.

Sau lúc thịt heo đã nguội, bạn lấy 1 miếng vải sạch và lau qua từng khổ thịt để cho thật ráo và cho sạch toàn bộ những bọt còn bám vào thịt heo. Đây là công đoạn của cách làm thịt heo ngâm nước mắm quan trọng nhất mà chúng ta cần phải làm

Bước 3: Làm nước mắm đường

Hòa loãng nước mắm ngon (nên chọn Nam Ngư hoặc Chinsu) với đường cát với tỉ lệ thành phần một lít nước mắm là sử dụng một kg. Cho hỗn hợp đã chuẩn bị lên bếp nấu cho sôi vừa trộn cho đều vừa, đun cho đường tan dần dần cho đến lúc tan tất cả thì để cho ở trên bếp lò thêm chừng hai đến ba phút nữa là nhắc xuống và để cho mắm hết nóng hẳn đi.

Lúc đường cát đã tan thì các bạn đập nát tỏi và tiêu bột ra hòa vào cùng nhau. Tiêu bột và tỏi khô để giúp tăng vị cay nhẹ và mùi thơm.

cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon hết sẩy

Học cách làm món thịt heo ngâm nước mắm đường ngon hết sẩy

Bước 4: Tiến hành muối thịt heo

Bình thủy tinh hoặc nhựa chúng ta tráng sơ thật sạch sẽ sau đó bỏ thịt theo lớp đã được luộc sẵn để bớt nóng vào trong. Sau đó, tiếp tục đổ nước mắm đã bớt nóng vào 1 cách từ từ cho tới khi ngập hết thịt heo là được.

Cho thịt không nổi lên trên khỏi mặt nước mắm thì ta lấy hai cái nan tre chèn ở trên cái đầu hũ he. Lấy nắp đóng cho kín trở lại và để ở trong những vị trí khô thoáng. Sau chừng hai ngày là chúng ta có thể vớt thịt dùng được rồi

Yêu cầu với món thịt heo ngâm nước mắm

 • Luộc thịt heo để với nước lạnh giúp cho cho thịt săn và có màu đẹp hơn vì vậy ta nên lưu ý bước này.
 • Những bọt bẩn còn dính ở trên thịt heo sau lúc luộc sẽ làm thịt hư trong lúc chúng ta muối. Do đó, bạn nên dùng cái khăn chùi sạch nó.
 • Tỉ lệ giữa nước mắm và đường cũng nên đúng vì nếu bị lạt thì thịt cũng dễ bị hỏng, còn nếu mặn quá thì ta sẽ không ăn được.
 • Bình thủy tinh hay là nhựa dùng muối thịt nhất định phải sạch sẽ và khô, để cho săn nên dùng khăn sạch lau phía bên trong bình, vì nếu bình còn ẩm hay nước phía bên trong thì khi để thịt vào muối thì chắc chắn sau hai ngày bạn chỉ trông thấy toàn là thịt đã bị hư không dùng được nữa.
 • Tuyệt đối là sau khi trút nước mắm vào cùng thịt heo trong bình không được để vào trong tủ lạnh.

Hy vọng với cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường trên đây, các chị em nội trợ sẽ có thêm gợi ý món ăn mới cho gia đình, đặc biệt trong các dịp lễ tết chiêu đãi người thân và bạn bè vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại ngon miệng giúp mọi người thay đổi khẩu vị. Chúc các bạn thực hiện thành công.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục