Cách kiểm tra nước mắm ngon bằng cơm nguội, bạn đã nắm được chưa?

Cách kiểm tra nước mắm ngon bằng cơm nguội là một trong những cách được dân gian truyền miệng, là phương pháp dùng để kiểm tra nước mắm ngon. Vậy liệu đây có phải là cách mang lại kết quả chính xác?

Cách kiểm tra nước mắm ngon bằng cơm nguội được nhân gian truyền miệng rằng, chỉ cần thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm; nếu hạt cơm chìm xuống đáy thì tức là nước mắm không ngon và hạt cơm nổi lờ đờ là nước mắm chưa nguyên chất hoặc có thể đã bị pha. Vậy đây có phải là phương pháp kiểm tra nước mắm ngon chính xác?

Cách thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội

Từ ngàn đời nay khi những chai nước mắm truyền thống được chắt lọc từ đôi bàn tay thủ công của cha ông. Với thao tác đơn giản chỉ cần thả hạt cơm nguội vào nước mắm, nếu thấy hạt cơm bị chìm xuống đáy chén nước mắm thì đó là chai nước mắm không ngon. Nếu thấy hạt cơm nổi trên mặt bát thì đó chuẩn là chai nước mắm ngon, không hóa chất.

cách kiểm tra nước mắm ngon bằng cơm nguội

Cách kiểm tra nước mắm ngon bằng cơm nguội

Để có thể lý giải được tại sao khi thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội lại nổi trên bề mặt, theo kinh nghiệm của những người am hiểu về nước mắm truyền thống và các chuyên gia đều nhận định dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Bởi nước mắm ngon là sản phẩm được làm theo phương pháp muối tự nhiên, thịt cá sau khi ngâm dầm trong muối sẽ được tổng hợp từ các Protein từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với các axit amin có lợi cho sức khỏe. Một chai nước mắm ngon có lượng axit amin và lượng đạm tổng số cao nên có tỉ trọng hơn so với nước mắm bị pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào, những chai nước mắm pha sẽ làm cho hạt gạo bị chìm.

Ngoài ra, cách kiểm tra nước mắm ngon, nước mắm không hóa chất cũng cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: độ đạm, màu sắc, hương vị, các tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống thơm ngon. Bạn hãy tham khảo thêm cách lựa chọn một chai nước mắm ngon trong nội dung bên dưới bài viết này.

Cách lựa chọn một chai nước mắm ngon

Nước mắm là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất, nếu không tinh ý, bạn có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn.

cách phân biệt nước mắm ngon bằng cơm nguội

Cách kiểm tra nước mắm ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Màu sắc nước mắm như thế nào?

Khi bạn thấy nước mắm có màu từ vàng, vàng rơm đến màu cánh gián là bạn có thể yên tâm, điều này chứng tỏ nước mắm được làm từ nguyên liệu tươi ngon và chất lượng, màu của nước mắm cũng chứng tỏ nguồn muối được chọn lọc kỹ lưỡng.

Khi mua bạn nên kiểm tra màu của nước mắm dưới ánh sáng mặt trời và dốc ngược chai để kiểm tra, nếu thấy nước trong, không có cặn là nước mắm ngon, nhưng nếu thấy cặn thì tuyệt đối không nên mua. Bên cạnh đó cũng có nhiều chị em nội trợ thắc mắc về việc nước mắm khi mua về sử dụng thời gian thì thấy bị sẫm màu lại, đây là biểu hiệu tự nhiên của nước mắm trong quá trình sử dụng nên các chị em đừng quá lo lắng.

Mùi hương của nước mắm

Mùi của nước mắm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Nước mắm có mùi hương cá thơm dịu vừa đảm bảo món ngon vừa đảm bảo an toàn vì không dùng hương liệu hóa chất giúp các chị em nội trợ thêm yên tâm về mùi vị và độ an toàn, giữ nguyên được mùi vị thơm ngon của nước mắm.

Vị của nước mắm

Nước mắm thường được ủ chượp với tỉ lệ 3 cá 1 muối. Tỉ lệ này bảo đảm triệt tiêu hẳn các vi khuẩn có hại. Đồng thời, muối được sử dụng để ướp mắm được để lâu trong khoảng 8 – 11 tháng trước khi ủ chượp để bớt vị mặn chát. Khi nếm nước mắm, bạn có thể cảm nhận được độ đằm nơi cổ họng, hậu vị ngọt do có hàm lượng đạm tự nhiên cao.

Bên cạnh đó, khi các chị em nội trợ cần chọn loại nước mắm có thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm được các chị em nội trợ tin dùng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình. Một gợi ý tìm mua nước mắm ngon, nước mắm an toàn cho các mẹ, các chị đó chính là thương hiệu mắm Chinsu Nam Ngư. Đây là hai thương hiệu liên tục được người tiêu dùng bình chọn Top 3 thương hiệu suốt 3 năm qua, kể từ năm 2014.

Hy vọng với các cách kiểm tra nước mắm ngon như hương dẫn trong bài viết sẽ giúp các chị em nội trợ tránh được việc mua nhầm nước mắm giả, nước mắm kém chất lượng.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục