Nước mắm Nha Trang: Đặc sản của thành phố biển

Nước mắm Nha Trang thương hiệu nổi tiếng không kém cạnh nước mắm Phú Quốc hay Phan Thiết. Hương vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm Nha Trang đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm về làng nghề nước mắm truyền thống nơi đây

Nền văn hóa ẩm thực Việt Nam cực đa dạng, mỗi vùng miền lại có một đặc trưng riêng. Nhắc đến nước mắm là người ta lại nghĩ ngay đến một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn. Sánh vài cùng các thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết thì làm sao thiếu được nước mắm Nha Trang.

Nước mắm Nha Trang: Nổi danh khắp mọi miền

nước mắm nha trang thành phẩm

Nhà máy sản xuất nước mắm Nha Trang

Những làng cá trải dài theo hơn 3200 cây số bờ biển Việt Nam, duyên nợ với biển đã gắn với họ từ nhiều đời thành một cái nghề gia truyền. Có nhiều vùng làm nước mắm nhưng chỉ có nước mắm xuất xứ từ Cát Bà (Hải Phòng), Nha Trang (Khánh Hòa), Phan Thiết (Bình Thuận), Phú Quốc (Kiên Giang) mới là sản vật tiến vua.

Từ xa xưa đến nay, nước mắm Nha Trang nổi tiếng thơm ngon, mùi vị đặ trưng bởi được chế biến bằng phương pháp thủ công và nguyên liệu hoàn toàn từ cá cơm. Là món quà đầy ý nghĩa cho người thân sau mỗi chuyến tham quan đến thành phố biển đầy nắng và gió này. Thương hiệu nước mắm Nha Trang không chỉ được ưa chuộng từ Bắc và Nam, mà còn được trang trọng được đặt ở nhiều siêu thị Nhật Bản, Hàn Quốc…

Cực nhọc

Nghề nào cũng có nỗi khó khăn riêng, nhưng đến cái nghề làm nước mắm truyền thống người ta mới cảm thụ sâu sắc được những giá trị của ông cha được gìn giữ tới giờ.

Không biết từ lúc nào, người ta đã tìm ra được bí quyết trộn muối với cá, sau đó đem nén vào lu rồi đem dang nắng cho cốt nhục hòa tan thành thứ nước vàng rơm, nồng vị biển, hương dai dẳng lại rất mặn.

Những người thợ làm nước mắm quanh năm phải đối mặt với da thịt nặng mùi, dù nắng hay mưa vẫn tỉ mỉ thực hiện từng công đoạn để làm ra được những loại nước mắm hảo hạng hạng nhất.

Thành phố biển đầy nắng và gió

nước mắm nha trang chất lượng

Đánh bắt cá cơm sản xuất nước mắm

Vùng biển Khánh Hòa là nơi gặp gỡ của hai dòng hải lưu nóng và lạnh – một từ phương bắc xuống và một từ xích đạo ngược lên, đã tạo nên một chế độ biển miền nhiệt đới thật ưu việt cho nhiều tầng, nhiều lớp từ mặt nước đến cực sâu để vô vàn loài sinh vật biển định cư sinh sống. Đặc biệt, loài cá cơm nhỏ bé sống ở tầng nổi, thịt trắng trong, xương mềm, ngon ngọt…, chính là nguồn nguyên liệu sản xuất nước mắm Nha Trang.

Đa số mỗi làng nghề nước mắm truyền thống đều được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu đặc trưng. Nó là tính chất quyết định hương vị khác nhau giữa mỗi loại. Bản chất của nước mắm là vị biển, kĩ thuật làm nước mắm truyền thống phụ thuộc hoàn toàn chất lượng nguyên liệu, điều kiện thời tiết, nhiệt độ tự nhiên, kinh nghiệm trộn muối, đảo nước… và cả thời gian ủ chượp. Nếu như ở Phan Thiết, ngư dân sử dụng cá nục để làm nước mắm; nước mắm Phú Quốc dùng cả cá nục lẫn cá cơm, thì người Nha Trang chỉ tuyển nguyên liệu cá cơm. Vậy nên nước mắm của mỗi vùng miền có hương vị, màu sắc khác nhau và có nét tương tự nước mắm Chinsu cá hồi.

Mỗi năm sẽ có hai mùa thu hoạch cá cơm.  Tính theo âm lịch, tháng 7 – 8 là vụ cá nam và tháng 10 – 11 là vụ cá bắc. Công đoạn muối chượp cá cần phải có sự tỉ mỉ cao, nhà thùng phải loại bỏ hết cá ươn, cá lơn và tìm những chỗ đón được nhiều ánh nắng mặt trời để đặt thùng chượp thì thành phẩm làm ra mới ngon.

Thương hiệu nước mắm Nha Trang

sản phẩm nước mắm nha trang 584

Sản phẩm nước mắm Nha Trang

Nước mắm 584 Nha Trang là cái tên đứng vững trên thị trường lâu nay. Với hương vị đặc sắc, đặc trưng, nước mắm 584 Nha Trang không chỉ được dùng làm nước chấm trực tiếp mà còn được dùng làm gia vị để tẩm ướp, chế biến rất nhiều món ăn, góp phần gia tăng chất lượng, hương vị cho mỗi món ăn.

Nước mắm 584 cũng như nước mắm Nha Trang, đều được làm nên từ cái tâm của người sản xuất. Chọn lọc kĩ càng từ ngay phần nguyên liệu, đến sự tỉ mỉ trong từng khâu, chắc lọc qua tháng năm mới cho ra được những chai nước mắm nguyên chất ngon nhất.

Nước mắm Nha Trang không chỉ đơn thuần là một loại gia vị, nó còn là sự kết tinh từ những gì tinh túy nhất của làng nghề truyền thống.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục